THỬ NGHIỆM PRAZIQUANTEL VÀ MEBENDAZOLE ĐIỀU TRỊ SÁN LÁ ĐƠN CHỦ VÀ ẤU TRÙNG SÁN KÝ SINH TRÊN CÁ TRẮM CỎ (Ctenopharyngodon idella) Ở GIAI ĐOẠN CÁ HƯƠNG - Vạn, Kim; Tuyến, Nguyễn; Hoài, Trương; Ân, Ngô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Chất lượng cá giống trong nuôi trồng thuỷ sản là một vấn đề được quan tâm của ngành, trong đó đáng chú ý là cá trắm cỏ, một đối tượng nuôi truyền thống trong nước ngọt có nhiều nguy cơ nhiễm và gây hại bởi ký sinh trùng ở giai đoạn cá hương, cá giống. Trong nghiên cứu này chúng tôi đã kiểm tra ngẫu nhiên 900 con cá trắm cỏ ở giai đoạn cá hương được ương nuôi trong 30 ao khu vực Bắc Ninh và Hà Nội cùng với việc thử nghiệm 2 loại thuốc điều trị ký sinh trùng là Praziquantel và Mebendazole bằng 2 biện pháp ngâm và cho cá ăn ở 3 nồng độ trong 3 ngày (5; 10 và 15ppm đối với phương pháp ngâm và 25; 50 và 75 mg/kg cá/ngày đối với cho cá ăn). Thử nghiệm thuốc được tiến hành ở 38 bể có kích cỡ 80 x 50 x 40cm với 1.140 cá trắm cỏ hương cỡ cá 1,89 g/con, mỗi bể 30 cá hương. Sau quá trình điều trị cho thấy cả 2 loại thuốc với 2 phương pháp ngâm và cho cá ăn đều có hiệu quả đối với sán lá đơn chủ và ấu trùng sán lá song chủ ký sinh trên cá trắm cỏ giai đoạn cá hương với liều 15ppm đối với phương pháp ngâm và liều 75 mg/kg cá/ngày đối với phương pháp cho ăn.