BƯỚC ĐẦU XÁC ĐỊNH GYROVIRUS GALGA 1 Ở GÀ NUÔI TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN - Sormixay, Anousack; Hiếu, Đồng; ThuỳDương, Đinh; Ngân, MaiThị; Giang, TrầnThị (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu đã được thực hiện nhằm xác định sự xuất hiện của Gyrovirus ở gà nuôi tại tỉnh Thái Nguyên. Tổng số 42 mẫu gộp gồm phủ tạng của gà được thu thập từ gà có các biểu hiện như còi cọc, ủ rũ và tiêu chảy tại một số trang trại thuộc các huyện Phú Bình, Phú Lương và Võ Nhai thuộc tỉnh Thái Nguyên từ tháng 3/2023 đến 08/2023. Kết quả chẩn đoán bằng phương pháp PCR cho thấy, số mẫu dương tính với virus Gyrovirus ở gà lần lượt là 17,65%; 28,57% và 27,27% tương ứng với mẫu bệnh phẩm thu thập từ huyện Phú Bình, Phú Lương và Võ Nhai. Kết quả giải trình tự một phần gen mã hoá protein VP2 cho thấy chủng virus thực địa ở gà thuộc nhóm Gyrovirus galga 1 và tương đồng với chủng Gyrovirus đã được báo cáo ở Trung Quốc (2014) và Brazil (2019). Kết quả của nghiên cứu này đã khẳng định sự hiện diện của Gyrovirus ở gà làm cơ sở cho những nghiên cứu chuyên sâu về Gyrovirus sau này.