NHÂN NHANH in vitroCÂY KIM CHÂM (Hemerocallis fulva) TAM BỘI TỪ CÁC BỘ PHẬN CỦA HOA - Trường, Nguyễn; Giới, Đồng; Phượng, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Mục đích của nghiên cứu là chọn được nguồn vật liệu và chất điều tiết sinh trưởng tối ưu nhất để xây dựng quy trình nhân giống in vitrocây hoa kim châm tam bội. Thí nghiệm được tiến hành với các nguồn mẫu (đế hoa, cánh hoa, bao phấn, chỉ nhị), cũng như chất điều tiết sinh trưởng BA (N6-benzyladenine), 2,4-D (2,4-Dichlorophenoxyacetic acid)và α-NAA (α-naphthaleneacetic acid). Kết quả nghiên cứu cho thấy, cánh hoa là nguồn mẫu tối ưu và hiệu quả nhất để đưa vào nuôi cấy, tỷ lệ tạo callus đạt 83,3% trên môi trường MS (Murashige and Skoog) có bổ sung 2 mg/l 2,4-D và 10 mg/l BA. Môi trường MS có bổ sung 2 mg/l BA kết hợp 0,25 mg/l α-NAAcho hệ số nhân chồi cao nhất (12,9 chồi). Môi trường MS có bổ sung 0,3 g/l than hoạt tính là tốt nhất cho chồi ra rễ (5,8 rễ/chồi). Kết quả cũng cho thấy độ bội của cây tái sinh từ cánh hoa không thay đổi so với cây mẹ (3x = 33). Cây tái sinh ra hoa sau 11 tháng trồng. Số lượng hoa, màu hoa, cũng như chiều dài và chiều rộng cánh hoa tương tự như hoa của cây mẹ.