ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP Ủ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP ĐẾN CHẤT LƯỢNG PHÂN HỮU CƠ VÀ ỨNG DỤNG TRONG TRỒNG CÂY DƯA CHUỘT - Thu, Thiều; Linh, Chu (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Thí nghiệm được tiến hành nhằm xác định phương pháp ủ phân phù hợp để chuyển đổi các nguồn phụ phẩm của sản xuất nông nghiệp thành phân bón hữu cơ cải tạo đất, hạn chế rác thải nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường. Các thí nghiệm được thực hiện tại khu thí nghiệm đồng ruộng Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Hai phương pháp ủ phân bao gồm ủ hảo khí truyền thống và ủ hảo khí đảo trộn được thử nghiệm để ủ các vật liệu phế phụ phẩm nông nghiệp là rơm, phân gà và cỏ voi. Mức độ ảnh hưởng của phân ủ đến sinh trưởng và năng suất cây dưa chuột được đánh giá trong vụ Xuân 2023 tại khu thí nghiệm Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Kết quả nghiên cứu cho thấy phương pháp ủ hảo khí đảo trộn cho khối lượng và chất lượng phân ủ cao hơn so với phương pháp truyền thống. Bón kết hợp phân ủ hảo khí đảo trộn với phân đạm vô cơ ảnh hưởng tốt hơn đến sinh trưởng, phát triển và cho năng suất dưa chuột cao hơn so với các công thức chỉ bón phân ủ hoặc sử dụng phân ủ hảo khí truyền thống kết hợp với phân hóa học.