QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ SỬ DỤNG CÁC CÔNG TRÌNH THỦY LỢI QUYMÔ VỪA VÀ NHỎ: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP Ở HUYỆN BẢO YÊN, TỈNH LÀO CAI - Hương, Lê; Duy, Lưu; Ninh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về sử dụng các công trình thủy lợi vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Dựa trên số liệu khảo sát từ 45 cán bộ quản lý thủy lợi và 120 hộ dân, nghiên cứu chỉ ra rằng, huyện Bảo Yên đã thực hiện tốt việc phân cấp quản lý các công trình thủy lợi theo quy mô công trình. Các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện được tu sửa, nâng cấp, đảm bảo an toàn trong mùa lũ và ổn định nước tưới tiêu, góp phần hoàn thành tiêu chí nông thôn mới về thủy lợi. Tuy nhiên, vẫn còn sự chồng chéo giữa cấp tỉnh và cấp huyện trong việc sử dụng các công trình; việc duy tu, bảo dưỡng các công trình gặp nhiều khó khăn do nguồn ngân sách eo hẹp. Các công trình bị xuống cấp do vận hành chưa đúng quy định, tuổi thọ công trình cao, chất lượng thi công chưa tốt. Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm cải thiện hoạt động phân cấp quản lý, huy động nguồn vốn lồng ghép từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; và tăng cường công tác thanh tra, giám sát để kịp thời phát hiện sai phạm trong sử dụng các công trình thủy lợi.