ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN NGUỒN GEN CÂY HOA DÂM BỤT (Hibiscus rosa-sinensisL.) THU THẬP Ở HÀ NỘI VÀ HƯNG YÊN - Ngọc, Phạm; Tươi, Ngô; Hồng, Nguyễn; Thủy, Đoàn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về đa dạng di truyền phục vụ công tác chọn tạo giống cây hoa dâm bụt. Hai mươi tư mẫu hoa dâm bụt (kí hiệu DB1 - DB24) thu thập ở Hà Nội và Hưng Yên được đánh giá 12 đặc điểm hình thái và đa dạng di truyền bằng 9 chỉ thị phân tử SSR và ISSR. Kết quả cho thấy các mẫu dâm bụt có sự đa dạng về hình thái lá và màu sắc hoa, với 5 nhóm màu sắc hoa chính là trắng, hồng, vàng, cam và đỏ. Màu đỏ chiếm ưu thế với 9 mẫu giống. Kết quả phân tích đa dạng di truyền dựa trên 12 chỉ thị hình thái cho thấy ở mức tương đồng 0,55, các mẫu giống được phân thành 05 nhóm, trong đó DB4 và DB20 ở 2 nhóm riêng biệt. 9 chỉ thị SSR và ISSR cho 33 alen với trung bình 3,67 alen/chỉ thịvà 100% alen đa hình. Giá trị PIC của 9 chỉ thị dao động từ 0,05đến 0,47 trong đó chỉ thị HB15 có giá trị PIC cao nhất. Dựa trên chỉ thị phân tử, ở mức tương đồng 0,64; 24 mẫu giống được chia thành 03 nhóm.