ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN DỰA TRÊN KIỂU HÌNH QUẢ NGUỒN GEN CÀ CHUA BI QUA ẢNH - Đức, Nguyễn; Anh, Nguyễn; Tuân, Phạm; Thương, Vũ; Linh, Nguyễn; Thuỷ, Bùi; Liết, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm đánh giá đa dạng di truyền dựa trên kiểu hình quả của nguồn gen cà chua bi qua ảnh phục vụ chương trình chọn tạo giống cà chua ăn tươi chất lượng cao tại Việt Nam. Sáu mươi tám nguồn gen cà chua bi trồng trong vụ Đông 2021 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thu thập hình ảnh quả ở giai đoạn thu hoạch và trích xuất kiểu hình bằng phần mềm SmartGrain. So sánh độ chính xác với phương pháp đo đếm thủ công bằng mô hình hồi quy tuyến tính đơn giản. Kết quả cho thấy chiều dài và chiều rộng trích xuất qua ảnh có hệ số xác định cao (0,8136 và 0,7571, tương ứng) và sai số bình phương trung bình gốc thấp (2,947 và 2,345, tương ứng) so với phép đo thủ công. Các tính trạng quả trích xuất qua ảnh có tương quan thuận và chặt với khối lượng quả hơn so với các tính trạng đo đếm thủ công. Nguồn gen cà chua được phân thành 6 nhóm ở hệ số tương đồng 65,945 từ 5 tính trạng trích xuất qua ảnh. Phương pháp đánh giá kiểu hình quả qua ảnh có thể thay thế phương pháp đo thủ công và ứng dụng trong các chương trình chọn tạo, khảo nghiệm giống cà chua và trên các giống cây trồng khác.