VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG HỆ THỐNG PHÂN PHỐI THỊT LỢN TẠI TỈNH LÂM ĐỒNG - Thảo, Phạm; Trạch, Nguyễn; Đăng, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm của thịt lợn và nguyên nhân gây ô nhiễm thịt lợn trong quá trìnhphân phối tại tỉnh Lâm Đồng được khảo sát trên 31 chợ (tập trung và nhỏ lẻ) của ba địa phương đại diện (thành phố Bảo Lộc, huyện Lâm Hà và huyện Đức Trọng) thông qua bảng câu hỏi phỏng vấn người bán thịt và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy tỷ lệ mẫu thịt lợn được lấy tại chợ tập trung và chợ nhỏ lẻ bị nhiễm E. coliquá mức quy định lần lượt là 11,11% và 66,67%. Tỷ lệ mẫu thịt lợn được lấy từ chợ nhỏ lẻ bị nhiễm Salmonellalà 27,27%trong khi không phát hiện Salmonellatrong các mẫu thịt lấy từ chợ tập trung. Tỷ lệ mẫu nước sử dụng tại các chợ tập trung và chợ nhỏ lẻ bị nhiễm coliformsvượt ngưỡng cho phép lần lượt là 77,27% và 81,48%. Dụng cụ được sử dụng trực tiếp tại các quầy bán thịt (dao, thớt) đều không đạt yêu cầu vệ sinh về chỉ tiêu tổng số vi khuẩn hiếu khí và Enterobacteriaceae ở cả hai loại chợ. Tuy nhiên, thịt lợn tại các chợ này không chứa tồn dưchloramphenicol, tylosin, tetracycline, clenbuterol và salbutamol.