THỰC TRẠNG BỆNH Ở ĐƯỜNG SINH DỤC VÀ THỬ NGHIỆM ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM TỬ CUNG TRÊN ĐÀN TRÂU CÁI NỘI NUÔI TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG PHÍA BẮC VIỆT NAM - Thanh, Nguyễn; Hà, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được tiến hành trên 365trâu cái trong độ tuổi sinh sản tại sản tại bốn tỉnh Hà Nội, Lào Cai, Hưng Yên và Hải Dương. Các quả cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh đường sinh dục ở trâu cái là 26,84% (một tỷ lệ khá cao). Tỷ lệ này ở các địa phươngkhác nhausai kháccó ý nghĩa thống kê (P < 0,05). Trong số trâu cái mắc bệnh ở đường sinh dục, tỷ lệ bệnh ở buồng trứng là cao nhất 46,94%,tiếp tới là bệnh ở tử cung 40,82%, bệnh ở bộ phận âm đạo - tiền đình chiếm tỷ lệ thấp nhất 12,24%. Trong các thể bệnh ở tử cung, bệnh viêm nội mạc tử cung xuất hiện nhiềunhất 77,50%, viêm cơ tử cung 17,50%, rất ít trâu cái mắc thể bệnh viêm tương mạc tử cung 2,50%. Trong các thể bệnh ở buồng trứng, bệnh buồng trứng không hoạt động là chủ yếu47,82%, tiếp tới là bệnh thể vàng tồn lưu 39,14% và ítnhất là bệnh u nang buồng trứng 13,04%. Bệnh viêm tử cung ở trâu cái điều trị có kết quả cao bằngliệupháp: Dùng Lutalyze tiêm dưới da 2ml (25mg), tiêm 1 lần;thụt vào tử cung 500 ml dung dịch Lugol 0,1%và bơm vào tử cung ngày một lầnCephachlor 5 mg/kg thể trọng pha với 100 ml nước cất; kết hợp điều trị toàn thân bằng ADE, B. complex.