KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CẤY TRUYỀN PHÔI BÒ PHÂN LY GIỚI TÍNH ĐÔNG LẠNH TẠI TRANG TRẠI BÒ SỮA TH TRUE MILK, NGHĨA ĐÀN, NGHỆ AN - Hiệp, Phạm; Hiệu, Hà; Thiện, Lê; Giao, Hoàng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Tháng 12/2015 đến 12/2016, lần đầu tiên 1.117 phôi bò sữa đông lạnh phân ly giới tính được nhập khẩu vào nước ta. Số phôi này được Tập đoàn TH True milk kết hợp với Công ty Sexing technology chuyển cấy cho đàn bò tơ 13 - 16 tháng tuổi tại trại bò sữa Nghĩa Đàn, Nghệ An. 2.143 bò tơ được kích thích động dục bằng PGF2α. 1.661/2.143 = 77,5% bò động dục, trong đó có 1.035/1.637= 63,2% bò có thể vàng đạt tiêu chuẩn nhận phôi. 1.051 phôi bò phân ly giới tính được cấy chuyển cho 1.051 bò nhận phôi (1.035 bò động dục do tiêm PGF2α và 16 bò động dục tự nhiên).Sau 35 ngày cấy phôi (Phôi đạt 42 ngày tuổi), xác định đậu thai bằng siêu âm kết hợp khám qua trực tràng, 488/1.051= 46,4% bò đậu thai. Tỷ lệ đậu thai phụ thuộc vào: Thời vụ cấy chuyển, trang trại chăn nuôi, chất lượng, vị trí thể vàng của bò nhận và tay nghề kỹ thuật viên. Tỷ lệ đậu thai cao nhất đạt 52,6%, thấp nhất đạt 40,9%. Trong quá trình mang thai, 10% bò mang thai bị sảy, đẻ non; 5% bê chết sau khi đẻ. Số bò chửa còn lại đẻ 203 bê bình thường trong đó có 195 bê cái, chiếm trên 96,05% và 8 bê bê đực, chiếm 3,95%.