NHỮNG TIẾN BỘ TRONG KỸ THUẬT HỖ TRỢ SINH SẢN: ỨNG DỤNG TRONG Y TẾ VÀ NÔNG NGHIỆP - Thuận, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Sinh sản trên động vật bậc cao là việc tạo ra thế hệ mới thông qua quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng đã chín. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ sinh học sinh sản hiện đại, nhiều kỹ thuật tiến tiến đã được áp dụng và có thể tạo ra thế hệ mới từ tế bào sinh dưỡng, tế bào gốc, hoặc từ trứng và tinh trùng chưa trưởng thành. Trong báo cáo này, chúng tôi sẽ trình bày những tiến bộ trong sinh sản mà chúng tôi đã nghiên cứu trong 20 năm qua; (1) Phương pháp thụ tinh bằng vi tiêm tinh trùng vào trứng (ICSI) và ứng dụng của phương pháp này vào điều trị vô sinh hoặc tạo ra động vật chuyển gen.(2) Phương pháp thụ tinh bằng tiền tinh trùng thông qua kính hiển vi (round spermatid injection) và ứng dụng trong điều trị vô sinh không có tinh trùng. (3) Phương pháp tạo ra thế hệ mới bằng tế bào sinh dưỡng (somatic nuclear transfer), hay còn gọi là nhân bản vô tính động vật (cloning animals). (4) Phương pháp tạo thế hệ mới bằng tế bào gốc kết hợp với phôi tứ bội thông qua kỹ thuật chuyển tế bào gốc vào phôi nang tứ bội. Bên cạnh đó chúng tôi cũng sẽ trình bày những ứng dụng của sự kết hợp các phương pháp sinh sản hiện đại trên trong y học và nông nghiệp.