NUÔI KẾT HỢP CÁ RÔ PHI (Oreochromis niloticus) VÀ RONG CÂU (Gracilaria sp.) VỚI CHẾ ĐỘ CHO ĂN KHÁC NHAU - Anh, Nguyễn; Đạt, Nguyễn; Hải, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế độ cho ăn khác nhau đến chất lượng nước và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá rô phi (Oreochromis niloticus) nuôi kết hợp với rong câu (Gracilariasp.). Bốn nghiệm thức bao gồm đối chứng là cá rô phi nuôi đơn và cho ăn thức ăn viên theo nhu cầu; banghiệm thức còn lại là cá được nuôi ghép với rong câu và được cho ăn ở các mức75%, 50%và 25% lượng thức ăn của nghiệm thức đối chứng. Mỗi nghiệm thức được thực hiện với ba lần lặp lại trong hệ thống bể nuôi 80 lít, độ mặn 10‰ ở mật độ 250con/m3. Từ khối lượng ban đầu trung bình 4,65 - 4,69g/con, sau 56 ngày nuôi, tỉ lệ sống của cá thí nghiệm không bị ảnh hưởng bởi chế độ cho ăn và đạt 95 - 100%. Tốc độ tăng trưởng của cá ở nghiệm thức cho ăn 75% nhu cầukhông khác biệt thống kêso với nghiệm thức đối chứng (P > 0,05). Hệ số thức ăn giảm theo sự giảm lượng thức ăn cung cấp và chi phí thức ăn được giảm từ 24,7 - 51,8%, đồng thời hàm lượng TAN và NO2thấp hơn nhiều so với nghiệm thức đối chứng.Thành phần sinh hóa thịt cá gồmđộ ẩm,protein và tro tương tự giữa các nghiệm thức, riêng hàm lượng lipid ở nghiệm thức đối chứng cao hơn có ý nghĩathống kê (P <0,05)so với các nghiệm thức cho ăn 50% và 25% đối chứng. Kết quả cho thấy nuôi kết hợp cá rô phi với rong câu cho ăn75% lượng thức ăn đối chứng vẫn đảm bảo sự tăng trưởng của cá và giảm được chi phí thức ănđồng thời duy trì chất lượng nước tốt hơn.