TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTIC CÓ MỘT SỐ HOẠT TÍNH SINH HỌC ĐỂ ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ PHẾ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆPLÀM THỨC ĂN CHĂN NUÔI CHO GIA SÚC NHAI LẠI - Đoàn, Nguyễn; Dương, Lưu (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Sau mùa thu hoạch hầu hết phụ phẩm từ rơm rạ, rễ cây, thân cây… được người dân đốt gây ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng chúng làm nguồn thức ăn phong phú cho chăn nuôi là giải pháp tối ưu để giảm thiểu chất thải. Do có tỷ lệ xơ cao nên nguồn thức ăn này có tỷ lệ tiêu hóa và giá trị năng lượng thấp. Chính vì vậy, nghiên cứu này nhằm mục đích tuyển chọn các chủng vi khuẩn lactic có một số đặc tính sinh học như khả năng sinh axit lactic cao, sinh một số enzyme ngoại bào (amylase, cellulase, xylanase) và có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh để ứng dụng trong xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp nói chung, nghiên cứu này bước đầu ứng dụng các chủng được tuyển chọn trong xử lý rơm làm thức ăn chăn nuôi bò. Kết quả nghiên cứu cho thấy từ 61 chủng vi khuẩn lactic đã tuyển chọn được 27 chủng có sinh axit lactic cao (200 - 263ºT) và chúng đều sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ (37ºC). Từ 27 chủng này, 8 chủng được xác định có khả năng sinh cả 3 enzyme ngoại bào amylase, cellulase, xylanase với đường kính vòng phân giải cơ chất đạttừ 7 - 33 (mm). Tiếp đó, từ 8 chủng sinh cả 3 enzyme ngoại bào nghiên cứu đã tìm ra được 3 chủng có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh cụ thể là chủng T6.2 kháng vi khuẩn gram dương Listeria monocytogenesvà 2 chủng C3.15, C3.19 kháng vi khuẩn gram âm E.coli, cả ba chủng này đều phân giải rơm nhưng chủng C3.19 có khả năng phân giải mạnh nhất.