TUYỂN CHỌN GIỐNG ARBUSCULAR MYCORRHIZAE VÀ RHIZOBIUM DÙNG ĐỂ SẢN XUẤT VẬT LIỆU SINH HỌC NHẰM TÁI TẠO THẢM THỰC VẬTLÀM TIỂU CẢNH TRONG KHUÔN VIÊN - Minh, Nguyễn; Nhàn, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Rhizobium và nấm rễ Arbuscular mycorrhizae đều có khả năng cộng sinh với rễ cây trồng, mang lại nhiều lợi ích cho cây chủ như kích thích sự sinh trưởng phát triển của cây, tăng khả năng chịu hạn và làm giảm tỷ lệ sâu bệnh,... Nghiên cứu được tiến hành với mục đích phân lậpvàtuyển chọncác chủng giống Arbuscular mycorrhizae và Rhizobium có khả năng cộng sinh cao để làmgiốngnguyên liệu cho sản xuất vật liệu sinh học tạo thảm thực vậtlàm tiểu cảnh trong khuôn viên. Kết quả đã chọn được 2 chủng nấm Arbuscular mycorrhizaevà 3 chủng Rhizobium đều là những chủng sinh trưởng, phát triển nhanh, có sức sốngvà khả năng cộng sinh cao với cây trồng, có thể dùng làm giống để sản xuấtvật liệu sinh học. Thí nghiệm xử lý vật liệu sinh học để tạo thảm cỏ chứng tỏ sự thiết lập mối quan hệ cộng sinh của Rhizobium và Arbuscular mycorrhizae trên cây chủmang lại hiệu quả hiệp đồnglàm tăng cường khả năng sinh trưởng và phát triển của cây,chống chịu cao với điều kiện bất lợi và góp phần cải thiện tính chất đất, giúp tái tạo thành công thảm thực vật dùng làm tiểu cảnh cho khuôn viên. Tỉ lệ che phủ cỏ sau 5 tuần ở công thức sử dụng vật liệu sinh học rất cao (đạt 95,63%),gấp 1,75 lần so với đối chứng (54,6%).