ĐÁNH GIÁ HIỆU SUẤT CHIẾT VÀ TÁC DỤNG CỦA CAO CHIẾT TỪ GỖ TÔ MỘC (Caesalpinia sappan L.) TRONG DUNG MÔI ETHANOL VỚI VI KHUẨN Escherichia coli - Tiếp, Nguyễn; Đạt, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Chiết xuất thử nghiệm gỗ Tô mộc chẻ nhỏ bằng phương pháp ngâm kiệt với dung môi ethanol 96% và cất thu hồi cồn ở nhiệt độ 80- 90oC cho hiệu suất chiết trung bình 6,80%. Dung dịch chiết pha loãng của cao Tô mộc 5µg và 10 µgđềucó tác dụng ức chế vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) nhưng kém hơn so với các kháng sinh: Doxycycline, Ciprofloxacin và Colistin.Hoạt tính kháng khuẩn của dịch chiết cao Tô mộc và các kháng sinh Doxycycline, Ciprofloxacin và Colistin với chủng E. colichuẩn cao hơnso với chủng E. coliphân lập từ gà bệnh. Tác dụng kháng khuẩn phụ thuộc vào hàm lượng cao chiết. Chế phẩm cao Tô mộc 10% có tác dụng phòng và trị bệnh do E. colitrên gà Lượng Phượng gây nhiễm thực nghiệm. Kết quả này là cơ sở khoa học cho các nghiên cứu tiếp theo về tác dụng phòng và trị bệnh của các chất chiết từ Tô mộc.