TÍNH KHÁNG NGUYÊN CỦA CHỦNG VIRUS HUA-PRRS01PHÂN LẬP ĐƯỢC Ở VIỆT NAM - Toan, Lê; Lan, Nguyễn; Hưng, Lương; Phương, Lê; Hoạt, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Chủng virus HUA-PRRS01 có khả năng gây bệnh tích tế bào (CPE)trên môi trường nuôi cấy tế bào Marc-145 một lớp sớm sau 36 giờ gây nhiễm, bệnh tích tế bào đạt 100% sau 60 giờ gây nhiễm. Hiệu giá virus của chủng HUA-PRRS01là 3,16x105(TCID50/25µl).Lợn thí nghiệm sau khi tiêm hỗn dịch kháng nguyên vô hoạt chế từ chủng HUA-PRRS01có thân nhiệt ổn định, không quan sát thấy phản ứng bất thường nào.Hỗn dịch kháng nguyên chứa virus HUA-PRRS01 sau khi được vô hoạt có thể kích thích lợn sản sinh kháng thể đặc hiệu với virus PRRS với hiệu giá kháng thể cao. Trong đó, hàm lượng kháng thể đạt ngưỡngtrên giá trị S/P (0,4) sau 14 ngàytiêm(giá trị S/P trung bình đạt 0,697 ± 0,271), đạt cực đại sau 42 ngày tiêm (giá trị S/P trung bình đạt 1,197 ± 0,256), sau đó giảm dần sau 49 ngày tiêm nhưng vẫn đạt trên ngưỡng giá trị S/P (0,4). Nghiên cứu nàyđã đánh giá được tính kháng nguyên của chủng virus HUA-PRRS01 trên lợn thí nghiệm,giúp xác định được chủng virus để sản xuất vacxin phòng và giảm thiệt hại do bệnh gây ra.