KẾT QUẢCHỌN TẠO GIỐNG LÚA TBR225 - Báo, Trần; Hợp, Trần; Tiệc, Trần; Nhung, Nguyễn; Hoan, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Giống lúa TBR225 đượcchọntạo từ tổ hợp laiK2/TBR27 vụmùa 2006. K2 và TBR227 là haigiống được lựa chọn trong tập đoàn giống nhập nội từ Trung Quốc của Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình qua nhiều năm. Các thế hệ con lai đượcchọnlọc liên tụctheo phương pháp phả hệ từ thế hệF2 đến thế hệF5 và dòng lúa tốt NC7đã được chọn ra. Dòng NC7 có thời gian sinh trưởng ngắn, dạng hình đẹp, chống chịu sâu bệnh khá tốt, năng suất cao, gạo dài, trắng, trong, cơm mềm, dẻo, thơm, ngon, hàm lượng amylose thấp (13,7%). Tiếp tục chọn lọc làm thuần, so sánh giống tại khu chọn giống của Tổng công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình, NC7 tỏ ra là dòng lúa rất triển vọng và được đặt tên là TBR225. Từ vụ mùa 2012 TBR225 đã tham gia khảo nghiệm DUS và VCU tại Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng và phân bón quốc gia ở miền Bắcvà miền Trung. Giống lúa TBR225 cho năng suất từ 6,5- 7,5 tấn/ha, cao hơn đối chứng Khang dân 18 (KD18) từ 3,76- 11,44%và cao hơn so với Hươngthơm1 từ4,87- 15,67%. Giống lúa TBR225 đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận sản xuất thử theo Quyết định số 458/QĐ- TT- CLT ngày 08 tháng 10 năm 2013 vàcông nhận chính thức theo Quyết định số202/QĐ - TT - CLTngày 9 tháng 6 năm 2015.