ỨNG DỤNG SIÊU ÂM TRONG CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM TỬ CUNG Ở CHÓ NUÔI TRÊN ĐỊA BÀN HÀ NỘI VÀ PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ - Long, Sử; Hằng, Trần (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Những năm gần đây,nhu cầu chơi thú cảnh ngày càng phát triển, nhất là phong trào nuôi chó cảnh. Thêm vào đó,docó sự giao lưu văn hóa, xã hội và kinh tế nên số người nước ngoài đến học tập và làm việc ở Việt Nam mang theo chó nuôi có nguồn gốc ngoại ngày một nhiều. Sự gia tăng về số lượng đàn chó nuôilàm tăng nguy cơ xảy radịch bệnh. Trước thực trạng này, các phòng khám thú y đãtăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại có thểchẩn đoán nhanh, chính xác một số bệnh ở chó. Chẩn đoán bằng siêu âm cũng được ứng dụng mạnh mẽ,đặc biệt là chẩn đoán bệnh viêm tử cung ởchó. Phương pháp siêu âm cho kết quảnhanhvàchính xác hơn so với phương pháp khám lâm sàng (P<0,05). Giống chó nội có tỷ lệ mắc viêm tử cung thấp hơn giống chó nhập ngoại (P<0,05). Những chó có tuổi càng cao và ít chửa đẻ hoặc không cho chửa đẻ cónguy cơ mắc viêm tử cung cao hơn chó sinh sản bình thường. Phẫu thuật ngoại khoa thú y cắt bỏ tử cung chó bị viêm cho kết quả khỏi bệnh 88,88%,cao hơn so với phương pháp điều trị bảo tồn với65,21% (P<0,05).