GIẢI PHÁP QUẢN LÝ HOẠT ĐỘNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG Ở HÀ NỘI - Yến, Đoàn; Hiền, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Mục tiêu của bài viết là nhằm tìm hiểu thực trạng, từ đó đề xuất một số giải pháp quản lý hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ) của các doanh nghiệp XKLĐ ở Hà Nội. Kết quả nghiên cứu cho thấy quản lý hoạt động XKLĐ của các doanh nghiệp đã có quy trình tương đối bài bản và đạt được hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, việc thực hiện các nghiệp vụ trong quy trình còn nhiều bất cập như: chưa coi trọng công tác lập kế hoạch, tuyển chọn ồ ạt dẫn đến hiệu quả tuyển chọn không cao, đào tạo – giáo dục định hướng chưa đáp ứng được yêu cầu,… Các yếu tố chính ảnh hưởng bao gồm chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý hoạt động XKLĐ, cung lao động xuất khẩu, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nghiên cứu đã đề xuất được 8 nhóm giải pháp là làm tốt công tác lập kế hoạch, tăng cường hoạt động marketing phát triển thị trường, tuyển chọn lao động xuất khẩu phù hợp, nâng cao chất lượng đào tạo giáo dục định hướng, tăng cường quản lý lao động ở nước ngoài, tăng cường kiểm tra giám sát – đánh giá điều chỉnh, nâng cao chất lượng cán bộ quản lý.