Tương quan giữa quy hoạch sử dụng đất (LUP) và phát triển kinh tế xã hội tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình - Nha, Do; Tuan, Pham; Marggraf, Raine (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Quy hoạch sử dụng đất được FAO xác định là một trong những giải pháp quan trọng trong việc sử dụng tài nguyên đất hiệu quả và bền vững. Bên cạnh đó, vai trò của quy hoạch sử dụng đất đối với phát triển kinh tế xã hội cần được nghiên cứu, phân tích tại các vùng cụ thể. Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế nên nhiều hoạt động phát triển có sự đan xen, trọng tâm của sự phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố do đó tính ổn định bị hạn chế. Những năm qua, việc ưu tiên cho phát triển kinh tế đã được cụ thể trong quy hoạch sử dụng đất và nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc bố trí sử dụng đất trong các phương án quy hoạch. Vấn đề đặt ra là kết quả phát triển kinh tế xã hội đạt được của địa phương có tương quan với sự thay đổi sử dụng đất trong phương án quy hoạch đề ra không? Nếu không tương quan tức là quy hoạch sử dụng đất không có tác động hoặc ít tác động tới thực tiễn phát triển kinh tế xã hội của địa phương, dẫn đến sự lãng phí trong công tác quy hoạch sử dụng đất. Ngược lại, nếu mối tương quan đó được xác định, thì vai trò của quy hoạch sử dụng đất đối với phát triển của các địa phương được xác lập và việc nâng cao chất lượng quy hoạch sử dụng đất được quan tâm.