MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM HUYẾT HỌC CỦA GÀ ISA BROWN MẮC BỆNH NEWCASTLE - Đào, Bùi; Nam, Nguyễn; Lan, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu về một số đặc điểm sinh lý và sinh hóa máu được tiến hành trên 30 gà Isa Brown 20 tuần tuổi mắc bệnh Newcastle trong 3 ổ dịch và 30 gà khỏe cùng giống được làm đối chứng. Kết quả cho thấy, gà mắc bệnh Newcastle có các chỉ tiêu hệ hồng cầu gồm: Số lượng hồng cầu (1,79 triệu/mm3), hàm lượng huyết sắc tố (7,36 mg%), tỷ khối huyết cầu (23,08%), thể tích bình quân hồng cầu (128,94 μm3) và lượng huyết sắc tố bình quân trong hồng cầu (41,12 pg) đều giảm so với đối chứng (P<0,05). Các chỉ tiêu hệ bạch cầu bao gồm: Số lượng bạch cầu (20,41 nghìn/mm3), tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính (57,8%), ái toan (5,77%), đơn nhân lớn (2,23%) và lymphocyte (33,7%) trong công thức bạch cầu đều tăng so với đối chứng (P<0,05). Hàm lượng protein tổng số (18,19g/l) và tỷ lệ A/G (0,64) của gà mắc bệnh giảm so với đối chứng (P<0,05). Kết quả của nghiên cứu này bổ sung vào bức tranh toàn diện về các biến đổi bệnh lý của gà Isa Brown mắc bệnh Newcastle và là cơ sở để chẩn đoán bệnh.