MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC SINH SẢN CỦA SÁN LÁ ĐƠN CHỦ ĐẺ TRỨNG Dactylogyrussp. KÝ SINH TRÊN CÁ TRẮM CỎ - Hoài, Trương; Hậu, Nguyễn; Vạn, Kim (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Sán lá đơn chủ đẻ trứng (Dactylogyrus sp.) là một trong những ngoại ký sinh trùng phổ biến thường nhiễm với tỷ lệ và cường độ cao, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ sinh trưởng và sự phát triển của nhiều loài cá nước ngọt, đặc biệt là cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idella) ở giai đoạn cá hương và cá giống. Nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 180 mẫu cá trắm cỏ ở giai đoạn cá hương, 363 mẫu sán Dactylogyrus sp. trưởng thành và 1813 trứng sán để khảo sát đặc điểm sinh học sinh sản. Kết quả nghiên cứu cho thấy thời gian phát triển của trứng từ khi đẻ ra đến khi nở thành ấu trùng (Oncomiracidia) là 4,65 ±0,27 ngày, thời gian thành thục sinh dục và hoàn thành vòng đời của sán là 11,4 ± 0,24 ngày. Số trứng đẻ ra tăng dần theo ngày từ 2,75 ± 0,37 trứng/h ở ngày thứ 1 lên 8,08± 0,53 trứng/h ở ngày thứ 5. Ban đêm tốc độ và sản lượng trứng sán đẻ ra nhiều gấp lần lượt là 1,7-2 và 1,6 -2,1 lần so với ban ngày. Đây là nghiên cứu đầu tiên về đặc điểm sinh học sinh sản của Dactylogyrus sp. ký sinh trên cá trắm cỏ ở Viêt Nam.