Sản xuất lúa gạo theo hợp đồng – chìa khóa để nâng cao thu nhập cho người trồng lúa: Một nghiên cứu cấp độ nông hộ ở tỉnh An Giang - Nhân, Trần; TAKEUCHI, Ikuo; Hoàng, Đỗ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả sản xuất lúa giữa nhóm hộ nông dân trồng lúa có hợp đồng và nhóm hộ nông dân sản xuất tự do, qua đó nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế của việc sản xuất lúa gạo theo hợp đồng mang lại cho người dân. Nghiên cứu này được thực hiện tại tỉnh An Giang thuộc vùng đồng bằng sôngCửu Long. Nghiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa đặc điểm kinh tế-xã hội của nông hộ với việc tham gia vào sản xuất theo hợp đồng và xác định các trở ngại khi nông dân tham gia vàosản xuất lúa gạo theo hợp đồng. Kết quả nghiên cứu cho thấy nông dân sản xuất theo hợp đồng đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn so với nông dân sản xuất tự do, tuy nhiên chi phí đầu tư của họ cũng cao hơn nông dân sản xuất tự do, đặc biệt là về chi phí lao động. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra có mối liên quan giữa việc tham gia vào các tổ chức của nông dân với việc tham gia vào sản xuất theo hợp đồng của người dân; nông dân có qui mô sản xuất lớn và có vị trí sản xuất thuận lợi thường dễ được các doanh nghiệp lựa chọn tham gia thực hiện hợp đồng hay nói cách khác những nông dân có qui mô sản xuất nhỏ dễ bị đứng “bên lề”của việc sản xuất theo hợp đồng.