KHẢ NĂNG SỬ DỤNG LOÀI NHỆN BẮT MỒI Amblyseius sp. TRONG PHÒNG TRỪ NHỆN ĐỎ Panonychus citri Koch HẠI CAM CHANH - Hiếu, Phạm; Khánh, Nguyễn; Anh, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này tập trung đánh giá khả năng sử dụng loài nhện bắt mồi Amblyseiussp. trong phòng trừ nhện đỏ hại cam chanh Panonychus citriKoch. Kết quả điều tra trên cây cam chanh tại Gia Lâm, Hà Nội cho thấy, nhện đỏ P. citrităng dần mật độ vào đầu tháng 9, gây hại mạnh vào trung tuần tháng 10, năm 2010. Bên cạnh đó, nhện bắt mồi Amblyseiussp. có sự đồng điệu về mật độ với loài nhện đỏ hại này. Mặt khác, sự xuất hiện và tăng số lượng của nhện bắt mồi là tác nhân làm giảm số lượng nhện đỏ. Nhện bắt mồi Amblyseiussp. có thời gian đẻ trứng dài (trung bình 13-15 ngày), tổng số trứng trung bình đạt 21,86 quả/con cái. Sức ăn trên pha trứng ở các giai đoạn khác nhau của nhện bắt mồi cho thấy, nhện non tuổi 1 không ăn. Nhện trưởng thành cái có sức ăn trứng cao hơn rõ rệt so với nhện non các tuổi và trưởng thành đực. Trưởng thành cái có thể ăn các pha phát triển của nhện đỏ cam chanh nhưng ăn ít đối với trưởng thành nhện đỏ.