ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA DỊCH CHIẾT HẠT Moringa oleiferaLam. ĐỐI VỚI MỘT SỐ VI KHUẨN TRONG NƯỚC THẢI CHUỒNG NUÔI LỢN - Nhung, Đặng; Lệ, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Moringa oleiferaLam. làmột loại cây có giá trị dinh dưỡng cao đối với người và vật nuôi. Một vài nghiên cứu còn cho thấy chất chiết của hạt của cây này có khả năng kháng khuẩn. Các thử nghiệm nhằm đánh giá khả năng kháng khuẩn của dịch chiết từ hạt Moringa oleiferađối với E.coli, Salmonella, Staphylococcus,vi khuẩn hiếu khí và các mẫu nước thải trực tiếp, mẫu nước thải sau hầm biogas của các trại lợn đã được thực hiện.Sử dụng dịch chiết của hạt nồng độ 20% và 40% cho tác động tới vi khuẩn trong phòng thí nghiệm và nước thải chăn nuôi.Các kết quả cho thấy dịch chiết hạt Moringa oleiferacó khả năng ức chế mạnh đối với sinh trưởng của vi khuẩn gram dương Staphylococcus, làm giảm số lượng vi khuẩn hiếu khí, diệt được vi khuẩn hiếu khí và yếm khí trong nước thải trực tiếp từ chuồng lợn, diệt được vi khuẩn hiếu khí từ nước sau hầm biogas củatrại chăn nuôi lợn.