ẢNH HƯỞNG CỦA THẢM TƯỚI BÓN VÀ GIÁ THỂ ĐẾN CHU KỲ TƯỚI, LƯỢNG NƯỚC, CÁC CHỈ TIÊU SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG HOA CỦA CÂY CÚC VẠN THỌ LÙN (Tagele patula L.) TRỒNG CHẬU - Hùng, Nguyễn; Thảo, Nguyễn; Bình, Lê; Phượng, Phạm; Dung, Trịnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Sử dụng thảm tưới bón làm bằng vật liệu dệt để tưới bón cho cây là một hướng nghiên cứu mới phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hiện được sử dụng tại một số nước đang phát triển như Đức, Hà Lan v.v… Bài báo là kết quả nghiên cứu ảnh hưởng của một loại thảm tưới bón mẫu KT2 và ba loại giá thể trồng cây đến chu kỳ tưới, lượng nước cần tưới và các chỉ tiêu sinh trưởng, chất lượng của cây cúc vạn thọ lùn. Đã tiến hành 3 thí nghiệm, mỗi thí nghiệm 6 công thức, được bố trí theo khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCB) trong nhà lưới có mái che từ tháng 1 đến tháng 6/2011. Kết quả thí nghiệm cho thấy: dùng thảm tưới bón hạn chế được nước thất thoát xuống dưới, nước được cấp đúng, đủ theo nhu cầu của cây, không dư thừa, giá thể giữ ẩm lâu hơn, giúp chu kỳ tưới kéo dài, lượng nước cần tưới và công chăm sóc cây trồng giảm hơn so với cách tưới thông thường. Các chỉ tiêu sinh trưởng, chất lượng của hoa cúc vạn thọ lùn trồng trong các công thức sử dụng cách tưới bằng thảm tưới bón đều lớn hơn so với cách tưới thông thường. Sử dụng giá thể 3 (đất phù sa, phân chuồng, trấu hun, xơ dừa theo tỉ lệ 1,5:1:1:0,5) để trồng cây cúc vạn thọ lùn khi dùng phương pháp tưới bằng thảm tưới bón và phương pháp tưới thông thường tốt hơn hai loại giá thể 1 (100% đất phù sa) và 2 (đất phù sa, phân chuồng, trấu hun theo tỉ lệ 3:1:1).