BIẾN ĐỘNG THÀNH PHẦN LOÀI VÀ MẬT ĐỘ PHIÊU SINH THỰC VẬT TRONG AO NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) THÂM CANH TẠI CÁI NƯỚC, CÀ MAU - Hóa, Âu; Hải, Vũ; Hiền, Huỳnh; Liên, Nguyễn; Giang, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát thành phần loài và mật độ phiêu sinh thực vật (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) thâm canh trong ao đất không có lót bạc nuôi tôm thẻ chân trắng tại huyện Cái Nước, Cà Mau. Mẫu phiêu sinh thực vật được thu định kỳ 1 lần/tuần cho đến khi kết thúc vụ nuôi, tổng cộng có 13 đợt. Kết quả nghiên cứu đã xác định tổng cộng 77 loài phiêu sinh thực vật thuộc 4 ngành gồm tảo lam (Cyanobacteria), tảo lục (Chlorophyta), tảo khuê (Bacillariophyta) và tảo giáp (Dinophyta). Trong đó, ngành tảo khuê có số loài chiếm cao nhất với 53 loài (69%) và các ngành còn lại dao động từ 3-13 loài (4-17%). Số loài phiêu sinh thực vật theo các đợt thu mẫu dao động từ 15-31 loài, tương ứng với mật độ từ 12.080.036-181.150.577 ct/l. Số loài tảo khuê chiếm cao nhất trong khi mật độ tảo lục chiếm ưu thế so với các ngành tảo còn lại. Mật độ tảo lục và tảo giáp tại ao 1 chiếm cao hơn so với ao 2 và 3; mật độ tảo lam ở ao 3 chiếm cao nhất trong khi đó mật độ tảo khuê tại ao 2 chiếm phong phú so với các ao còn lại. Hai loài tảo có mật độ chiếm ưu thế so với các loài tảo còn lại là Chlorella sp. với 12.083.467 ± 7.260.148 ct/l và Nannochloropsis sp. có 22.581.921 ± 24.220.920 ct/l trong thời gian nghiên cứu.