XÂY DỰNG HỆ THỐNG TÁI SINH CÂY DẠ YẾN THẢO KÉP ĐEN (Petunia hybrida Hort. ex Vilm.-Andr. cv. ‘Midnight Gold’) TỪ MÔ LÁ - Trang, Phạm; Dung, Nguyễn; Đào, Trần; Hà, Phùng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Dạ yến thảo kép đen (Petunia hybrida Hort. ex Vilm.-Andr. cv. ‘Midnight Gold’), thuộc họ Cà (Solanacea), là cây hoa trồng chậu có giá trị cao và đang được ưa chuộng trên thị trường. Nghiên cứu nhân giống in vitro cây Dạ yến thảo kép đen từ mô lá nhằm đáp ứng nhu cầu cây giống Dạ yến thảo cho thị trường. Các thí nghiệm một nhân tố được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần nhắc lại. Kết quả cho thấy: môi trường MS bổ sung 1 mg/l BA, 30 g/l sucrose và 6,5 g/l agar thích hợp nhất để tái sinh chồi từ mô lá. Môi trường dưỡng chồi có nguồn gốc chồi ngọn phù hợp nhất là MS bổ sung 30 g/l sucrose, 5% nước dừa và 6,5 g/l agar. Môi trường dưỡng chồi có nguồn gốc đốt thân phù hợp nhất là MS bổ sung 30 g/l sucrose, 10% nước dừa và 6,5 g/l agar. Môi trường ra rễ thích hợp nhất là MS bổ sung 30 g/l sucrose, 0,1 g/l AC và 6,5 g/l agar. Cây con in vitro được trồng trên giá thể peatmoss thích nghi tốt sau 4 tuần ra ngôi với tỷ lệ sống đạt 75%, chiều cao cây đạt 7,83cm, số lá đạt 16,55 lá/cây.