XÂY DỰNG CƠ SỞ DỮ LIỆU VÀ HỆ THỐNG TRA CỨU CÁC GIỐNG LÚA PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM - Lưu, Vũ; Huyền, Trần; Hồng, Phan; Thảo, Nguyễn; Thủy, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Lúa là cây lương thực phổ biến nhất ở Việt Nam. Chúng ta có thông tin đa dạng về các giống lúa và kinh nghiệm trồng lúa. Tuy nhiên, thông tin về các giống lúa và đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây lúa chủ yếu ở dạng sách và tài liệu in. Chúng ta chưa có một hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) số hóa và có thể tra cứu trực tuyến về cây lúa. Bài báo này trình bày một cách tiếp cận mới cho phép người sử dụng có thể tra cứu và tìm kiếm thông tin về các giống lúa từ một cơ sở dữ liệu trên máy tính hoặc qua mạng Internet. Chúng tôi đã thực hiện thu thập dữ liệu và tập hợp thông tin từ các nguồn dữ liệu đáng tin cậy để xây dựng một bộ CSDL về các giống lúa phổ biến ở một số vùng miền Việt Nam. CSDL của chúng tôi gồm 292 giống lúa trong đó mỗi giống có 65 tính trạng với các thông tin chi tiết cho mỗi giống. Từ đó chúng tôi thiết kế một hệ thống cho phép tra cứu các giống lúa đáp ứng được nhu cầu của người dùng có thể khai thác, tìm kiếm, tra cứu chi tiết thông tin về các giống lúa một cách có hệ thống, đầy đủ và và linh hoạt. CSDL có thể chia sẻ cho nhiều người dùng và hệ thống tra cứu trực tuyến cho phép người dùng tra cứu thông tin từ bất cứ nơi đâu có máy tính nối mạng Internet. Việc xây dựng thành công CSDL và phần mềm tra cứu CSDL về các giống lúa đã tạo cơ hội cho người sử dụng tiếp cận thông tin một cách nhanh và hiệu quả, nhất là đối với các nhà khoa học nông nghiệp, người trồng lúa, người tiêu dùng lúa gạo. Phần mềm cũng là công cụ tra cứu thông tin lúa trên nền web đầu tiên ở Việt Nam đến thời điểm hiện nay.