ĐÁNH GIÁ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH TRỢ GIÚP XÃ HỘI Ở HUYỆN BẢO YÊN, TỈNH LÀO CAI - Duy, Lưu Văn; Nghĩa, Nguyễn Đức (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá việc thực hiện chính sách trợ giúp xã hội ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Dựa trên số liệu báo cáo của huyện và kết quả khảo sát từ 43 cán bộ lao động thương binh xã hội cấp huyện và cấp xã, cùng với 90 đối tượng thụ hưởng chính sách, nghiên cứu chỉ ra rằng, đến năm 2022, huyện Bảo Yên đã trợ cấp cho 3.304 người có công, 2.687 hộ nghèo, 3.080 người cao tuổi, 880 người khuyết tật và 21 trẻ em mồ côi. Nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị, hoạt động trợ giúp xã hội được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập như việc xác định đúng đối tượng thụ hưởng, ngân sách địa phương eo hẹp, đội ngũ cán bộ chuyên môn còn kiêm nhiệm ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện chính sách. Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường thực hiện chính sách trợ giúp xã hội cho huyện Bảo Yên như: Hoàn thiện bộ máy thực hiện chính sách trợ giúp xã hội; Tăng cường huy động nguồn lực ngoài ngân sách; thường xuyên kiểm tra, giám sát tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách và thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực trợ giúp xã hội.