ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÁC LOÀI RONG BIỂN THUỘC HỌ RONG VÚ BÒ GALAXAURACEAE (NEMALIALES, RHODOPHYTA) PHÂN BỐ TẠI VIỆT NAM - Duy, Đỗ; Tuấn, Bùi; Dung, Đồng; Hân, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm hình thái các loài rong biển thuộc họ rong vú bò Galaxauraceae (Nemaliales, Rhodophyta) phân bố tại Việt Nam. Bằng phương pháp phân tích hình thái ngoài và cấu trúc tế bào dưới kính hiển vi, kết quả nghiên cứu đã mô tả đặc điểm hình thái 10 loài rong biển thuộc họ rong vú bò gồm: Actinotrichia fragilis, Dichotomaria marginata, D. obtusata, D. papillata, Galaxaura divaricata, G. filamentosa, G. rugosa, Tricleocarpa cylindrica, T. fastigiata và T. fragilis phân bố tại vùng biển Việt Nam. Các nội dung chính được mô tả gồm đặc điểm hình thái, sinh thái, hình ảnh (dạng sống tự nhiên, mẫu vật tươi, mẫu vật khô, chi tiết nhánh, tế bào). Kết quả bài viết cung cấp thông tin cho việc định loại các loài rong biển thuộc họ rong vú bò, đồng thời là cơ sở khoa học cho các nghiên cứu về sinh thái học, khai thác tiềm năng hoạt chất sinh học và phát triển nguồn gen các loài rong biển này trong tương lai.