KHẢ NĂNG SỬ DỤNG RONG MỀN (Cladophoraceae) KHÔ LÀM THỨC ĂN CHO CÁ TRẮM CỎ (Ctenopharyngodon idellus) - Lý, Tiền; Kiều, Nguyễn; Khánh, Lý; Anh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Đánh giá khả năng sử dụng rong mền (Cladophoraceae) khô nhằm thay thế thức ăn viên cho cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idellus) được thực hiện. Thí nghiệm gồm bốn nghiệm thức với ba lần lặp lại. Trong 2 nghiệm thức đối chứng (khẩu phần đơn), mỗi ngày cá được cho ăn một trong 2 loại thức ăn là: thức ăn viên, rong mền khô. Trong 2 nghiệm thức còn lại, cá được cho ăn 2 chế độ luân phiên gồm 1 ngày rong mền và 1 ngày thức ăn viên;2 ngày rong mền và 1 ngày thức ăn viên. Sau 45 ngày nuôi, tỉ lệ sống của cá trắm cỏ không bị ảnh hưởng bởi nghiệm thức thức ăn và dao động từ 93,3 đến 98,9%. Tốc độ tăng trưởng của cá ở nghiệm thức cho ăn luân phiên rong mền với thức ăn viên cao hơn với nghiệm thức đối chứng. Áp dụng chế độ cho ăn kết hợp, hệ số thức ăn và chi phí thức ăn viên có thể được giảm từ 51,74 đến 68,26%. Kết quả nghiên cứu cho thấy rong mền khô có thể được sử dụng làm thức ăn thay thế một phần thức ăn viên trong nuôi cá trắm cỏ.