ẢNH HƯỞNG CỦA CÁC MỨC BỔ SUNG KHOÁNG VÀO THỨC ĂN ĐẾN KẾT QUẢ NUÔI VỖ ỐC BƯƠU ĐỒNG (Pila polita Deshayes, 1830) - Bình, Lê; Khoa, Trần; Thảo, Ngô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung khoáng vào thức ăn lên hiệu quả sinh sản của ốc bươu đồng trong quá trình nuôi vỗ. Ốc bố mẹ có chiều cao vỏ trung bình từ 37,5-42,6mm (tương đương 75 ngày tuổi) được nuôi vỗ trong bể lót bạt (kích thước 1 × 1 × 1m) với mật độ 60 con/bể (tỉ lệ đực : cái là 1 : 1). Thức ăn được bổ sung khoáng Pro Mix với 5 mức hàm lượng khoáng khác nhau, với 3 lần lặp lại: (1) Đối chứng (No.Mi-F); (2) 3% khoáng (Mi3-F); (3) 5% khoáng (Mi5-F); (4) 7% khoáng (Mi7-F) và (5) 9% khoáng (Mi9-F). Kết quả cho thấy, hệ số thành thục (GSI) của ốc bươu đồng ở Mi5-F là cao nhất (6,50% - đực; 14,1% - cái) và khác biệt (P <0,05) so với No.Mi-F (3,66% - đực; 6,1% - cái). Ốc bươu đồng nuôi vỗ ở nghiệm thức Mi7-F có tần suất sinh sản 1,00 tổ/tuần/m2 và sức sinh sản (0,53 tổ trứng/con cái), kế đến là Mi5-F (0,92 tổ/tuần/m2; 0,49 tổ trứng/con cái) và khác biệt (P <0,05) so với ốc bươu đồng ở nghiệm thức No.Mi-F (0,65 tổ/tuần/m2; 0,34 tổ trứng/con cái). Kết quả nghiên cứu khẳng định, việc bổ sung khoáng vào thức ăn nuôi vỗ ở mức 5% (Mi5-F) đã nâng cao tỷ lệ thành thục sinh dục, hiệu quả sinh sản của ốc so với các hàm lượng bổ sung khoáng vào thức ăn khác.