PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT RAU THEO TIÊU CHUẨN HỮU CƠ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN XAYTHANY, THỦ ĐÔ VIÊNG CHĂN, CHDCND LÀO - Cường, Hồ; Chansamone, Manothan (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Xaythany là huyện sản xuất nông nghiệp tập trung của thủ đô Viêng Chăn, có nhiều điều kiện thuận lợi trong sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tuy nhiên, phát triển sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn. Nghiên cứu được tiến hành nhằm đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ trên địa bàn huyện Xaythany. Nghiên cứu chọn làng Thông Măng, Nôn Tệ và Somsavan để thu thập thông tin từ 200 hộ sản xuất rau. Ngoài các yếu tố về điều kiện tự nhiên, chính sách của nhà nước, thị trường tiêu thụ, nghiên cứu sử dụng mô hình logit để phân tích các yếu tố ảnh hưởng thuộc về hộ ảnh hưởng tới quyết định tham gia xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ. Các giải pháp đề xuất bao gồm: Hoàn thiện chính sách nhà nước; Hoàn thiện công tác quy hoạch phát triển sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ; Khuyến khích tiêu thụ và mở rộng thị trường; Huy động sự tham gia của các tác nhân có liên quan trong sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ; Tăng cường công tác giám sát, đảm bảo chất lượng sản phẩm; Tăng cường tín dụng cho hộ; Tạo nguồn kinh phí, tăng cường tổ chức các buổi tập huấn.