NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG AZAPERONE TRONG GÂY MÊ CÁ NHEO MỸ (Ictalurus punctatus) - Mạnh, Vũ; Anh, Kim; Hùng, Đỗ; Chinh, Lê; Dũng, Lê; Hồng, Phạm; Vạn, Kim (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Cá nheo Mỹ (Ictalurus punctatus) là loài có vây cứng, sắc nhọn nên dễ tổn thương trong quá trình đánh bắt, vận chuyển cũng như thực hiện thao tác nghiên cứu. Gây mê là một phương án tiềm năng để khắc phục vấn đề trên, đồng thời hướng tới an sinh động vật thủy sản. Azaperone là hợp chất có tác dụng an thần, giảm đau và gây mê cho động vật trong quá trình vận chuyển cũng như thao tác kỹ thuật và chưa có công bố thử nghiệm trên cá nheo Mỹ. Nghiên cứu thử nghiệm sử dụng Azaperone gây mê cá nheo Mỹ bằng phương pháp ngâm bao gồm 3 thí nghiệm: xác định độc tính cấp tính, khả năng và nồng độ gây mê. Kết quả xác định được giá trị LC50-96 giờ là 1,731ppm (ở điều kiện nhiệt độ môi trường 26-28°C, pH = [7,5-7,9], DO > 5,0 mg/l). Hành vi bơi lội, khả năng thăng bằng và tốc độ hô hấp của cá thay đổi qua các giai đoạn của quá trình gây mê. Nồng độ 20ppm là phù hợp cho gây mê cá nheo Mỹ trong 20 phút với nhiều mục đích khác nhau, trong đó có giải phẫu và vận chuyển.