ẢNH HƯỞNG CỦA LIỀU LƯỢNG BÓN ĐẠM ĐẾN SINH TRƯỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦ MẠCH MÔN TRÊN ĐẤT XÁM FERALIT TẠI HUYỆN HẠ HÒA, TỈNH PHÚ THỌ - Vinh, Nguyễn; Hải, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu bón phân đạm cho cây mạch môn nhằm xác định được liều lượng bón đạm hợp lí để đạt năng suất rễ củ cao trên đất xám feralit tại Phú Thọ. Liều lượng bón đạm thay đổi từ 30 đến 50kgN trên nền bón 10 tấn phân chuồng + 30KgP2O5 + 30kgK2O/ha. Cây mạch môn được nghiên cứu các chỉ tiêu về sinh trưởng của tán lá, rễ và năng suất củ. Kết quả đã xác định được liều lượng bón 30 kgN +10 tấn phân chuồng + 30KgP2O5 + 30kgK2O/ha cho năng suất rễ củ và hiệu quả kinh tế đạt cao nhất. Năng suất củ đạt 33,08 tấn/ha. Thu nhập đạt 850,792 triệu đồng/ ha/ 3 năm và hiệu quả đầu tư bón phân đạm đạt 38,52 lần.