ẢNH HƯỞNG CỦA CƯỜNG ĐỘ SỤC KHÍ ĐẾN HIỆN TƯỢNG TẮC MÀNG LỌC TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC KẾT HỢP LỌC MÀNG - Uẩn, Đỗ; Yeom, Ick (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Vấn đề tắc màng lọc là một trong những trở ngại lớn gây cản trở ứng dụng công nghệ sinh học kết hợp lọc màng cho xử lý nước thải. Hệ thống sục khí đóng vai trò quyết định đến việc ngăn ngừa cặn bám trên bề mặt màng lọc. Nghiên cứu đã xác định được ảnh hưởng của cường độ sục khí đến tốc độ các dòng chảy trong bể phản ứng và ảnh hưởng của nó đến hiện tượng tắc màng lọc. Cụ thể, tốc độ dòng chảy tăng lên khi tăng cường độ sục khí. Khi cường độ sục khí tăng từ 0,014 đến 0,069 L/cm2/phút, tốc độ dòng chảy tăng lên với tốc độ khá lớn. Khi cường độ sục khí lớn hơn 0,069 L/cm2/phút, tốc độ dòng tăng không đáng kể. Trở lực màng lọc tăng nhanh khi tốc độ dòng chảy thấp hơn tốc độ dòng tới hạn (30,5 cm/s). Khi tốc độ dòng chảy lớn hơn 30,5 cm/s, trở lực màng lọc tăng không đáng kể. Do vậy, để hạn chế hiện tượng tắc màng lọc và nhằm kéo dài thời gian vận hành, lưu lượng sục khí cần được điều chỉnh để đảm bảo tốc độ dòng lớn hơn giá trị tới hạn.