ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ CHẾ PHẨM DINH DƯỠNG QUA LÁ ĐẾN SINH TRƯỞNG CỦA LAN HOÀNG THẢO NGỌC VẠN VÀNG ÁNH (Dendrobium chrysanthum Lindl.) TẠI GIA LÂM - HÀ NỘI - Lan, Vũ; Mai, Trần; Sơn, Nguyễn; Cường, Nguyễn; Giang, Nguyễn; Anh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Loài lan Ngọc vạn vàng ánh (Dendrobium chrysanthum Lindl.) thuộc loài lan quý đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do khai thác tràn lan đang cần được bảo tồn, khai thác và phục hồi. Thí nghiệm được tiến hành với mục đích đánh giá ảnh hưởng của các chế phẩm dinh dưỡng qua lá: Antonik, Yogen, Growmore, Đầu trâu và dinh dưỡng tự chế (DDTC) tới sự tăng trưởng chiều dài cành, đường kính thân, động thái ra lá, tăng chồi của cây lan. Kết quả thí nghiệm đã chỉ rõ dinh dưỡng Antonik là thích hợp nhất đối với cây lan Ngọc vạn vàng ánh. Sau 75 ngày phun dinh dưỡng Antonik có hiệu quả đến sự phát triển chiều dài cành đạt 41,12cm; đường kính thân là 6,72mm; 15,5 lá. Antonik còn đẩy nhanh quá trình đẻ chồi đạt 3,1 chồi mới trên chậu lan với cây lan nhóm 3. Ngoài ra Yogen cũng có tác dụng tốt đối với quá trình tăng chiều dài cành lan nhóm 2 và nhóm 3. Dinh dưỡng Đầu trâu có tác dụng xúc tiến nhanh quá trình ra lá của cây lan.