VAI TRÒ CỦA HỘI NÔNG DÂN TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ HỘ TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ SƠN TÂY, THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Huyền, Nguyễn; Hợi, Nguyễn; Phơ, Nguyễn; Yến, Hà; Lý, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này nhằm phân tích vai trò của Hội Nông dân trong việc phát triển kinh tế hộ trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Nghiên cứu sử dụng phương pháp thống kê mô tả và thống kê mức độ biến động hiện tượng kinh tế - xã hội dựa vào nguồn dữ liệu kết hợp giữa dữ liệu thứ cấp và sơ cấp. Trong đó, dữ liệu thứ cấp thu thập từ các báo cáo hoạt động của Hội và tài liệu công bố liên quan. Dữ liệu sơ cấp thu thập từ phỏng vấn sâu cán bộ Hội cấp huyện, cấp xã và khảo sát 96 hội viên. Kết quả cho thấy Hội Nông dân đóng vai trò tích cực thông qua các hoạt động như: tổ chức 343 lớp tập huấn kỹ thuật và 41 lớp đào tạo nghề cho hơn 22.300 hội viên, hỗ trợ 20 mô hình sản xuất ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Hội cũng đã giúp thành lập các hợp tác xã và tổ hợp tác, hỗ trợ vay vốn từ quỹ Hỗ trợ nông dân và các tổ chức tín dụng, qua đó tạo ra nhiều mô hình kinh tế bền vững. Tuy nhiên, vai trò của Hội còn hạn chế do một số cán bộ chưa đủ năng lực chuyên môn, nguồn lực tài chính còn hạn chế, bất cập trong chính sách bố trí và phụ cấp cho cán bộ Hội. Từ đó, nghiên cứu đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao vai trò của Hội trong thời gian tới.