Bài tổng quan: Đặc điểm sinh lý, nhu cầu dinh dưỡng và một số điểm lưu ý khi nuôi bò sinh sản hướng thịt - Bang, Nguyen; Hiep, Tran; Dang, Pham; Huyen, Nguyen; Trach, Nguyen (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Ngành chăn nuôi bò thịt của Việt Nam hiện nay không đáp ứng được đủ nhu cầu tiêu dùng nội địa. Chính vì vậy, trong những năm qua Việt Nam đã phải nhập khẩu một lượng lớn bò thịt sống và thịt bò đông lạnh từ các nước như Úc hay Thai Lan. Để giảm lượng bò hơi và thịt bò nhập khẩu, Việt Nam cần phát triển mạnh hơn nữa ngành chăn nuôi bò thịt trong nước. Trongngành công nghiệp chăn nuôi bò thịt, việc xác địnhchính xác nhu cầu dinh dưỡng của đàn bò là vấn đề rất quan trọng vì thức ăn chiếm hơn 65% tổng chi phí sản xuất, và thức ănlàmột trong những yếu tốchínhảnh hưởngtới năng suất và sức khỏe vật nuôi. Khẩu phần ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng vừa giúp con vật phát huytối đa tiềm năng sinh trưởng, sinh sản, đảm bảo phúc lợi của động vậtvừagiúp tăng lợi nhuậncủangười chăn nuôi. Bài viết nàythảo luậnvà cung cấp thông tin một cách có hệ thống về cácđặc điểmsinh lý, các công thứctính toánnhu cầudinh dưỡng, và một số điểm nên được chú ý khi nuôi dưỡng bò sinh sản hướng thịt ở các giai đoạn hậu bị, mang thai và tiết sữa. Bài tổng quan này cung cấp thông tin một cách có hệ thống cho các nghiên cứu sâu hơn. Đồng thời những thông tin nàysẽ có ý nghĩa trong việc xây dựng khẩu phần cho bò sinh sản hướng thịt ở các giai đoạn sinh lý khác nhau.