ĐẶC TÍNH SINH MIỄN DỊCH CỦA MỘT SỐ CHỦNG PORCINE CIRCOVIRUS TYPE 2 PHÂN LẬP TẠI VIỆT NAM - Lệ, Huỳnh; Chung, Tạ; Ngân, Mai; Giang, Trần; Ngọc, Vũ; Phượng, Cao (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này thực hiện trên bản động vật nhằm kiểm tra tính kháng nguyên của một số chủng Porcine circovirus type 2 (PCV2) phân lập tại Việt Nam, được lựa chọn làm giống gốc để sản xuất vacxin. Huyết thanh của lợn sau gây miễn dịch được phân tích bằng phản ứng ELISA và phản ứng trung hòa virus. Kết quả cho thấy cả 3 chủng PCV2 thuần khiết đều kích thích lợn thí nghiệm sản sinh đáp ứng miễn dịch dịch thể trong vòng 14 đến 21 ngày và kéo dài tối thiểu tới ngày 56. Huyết thanh của lợn được gây miễn dịch bởi các chủng giống PCV2 đều mang kháng thể có khả năng trung hòa virus.