ĐẶC TÍNH SINH HỌC CỦA CHỦNG VIRUS PRRS (KTY-PRRS-05) PHÂN LẬP TẠI VIỆT NAM QUA CÁC ĐỜI CẤY TRUYỀN - Toan, Lê; Nam, Nguyễn; Ngân, Phạm; Hùng, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Chủng virus PRRS trong nghiên cứu này là KTY-PRRS-05, được phân lập từ lợn mắc bệnh tai xanh (PRRS) tại thành phố Hải Phòng, Việt Nam. MARC-145 là tế bào thích hợp để phân lập virus PRRS. Virus này nhân lên nhanh trong tế bào và gây bệnh tích điển hình (các tế bào co cụm lại với nhau bong tróc khỏi đáy bình nuôi cấy). Bệnh tích tế bào xuất hiện sớm sau sau 24 giờ gây nhiễm. Sau 84 giờ gây nhiễm các tế bào đều bong tróc khỏi đáy bình nuôi cấy. Nồng độ virus đạt 105 (TCID50/25µl) ở các đời cấy truyền. Hàm lượng virus giải phóng tự do trong môi trường nhiều hơn so với trong tế bào. Lượng virus nhân lên trong tế bào liên tục tăng mạnh sau 48 giờ gây nhiễm, đạt mức độ cao nhất sau 72 giờ gây nhiễm (ở các đời cấy truyền) với giá trị log10 TCID50 là 4,83. Nghiên cứu này đã xác định và so sánh được một số đặc tính sinh học như khả năng gây bệnh tích tế bào, lượng virus nhân lên, quy luật nhân lên của virus PRRS chủng KTY-PRRS-05 với virus vacxin, nhằm giúp cho việc lựa chọn chủng virus PRRS có tiềm năng sản xuất chế phẩm sinh học như vacxin hay chế tạo kháng nguyên giúp cho việc chẩn đoán.