ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG THÍCH HỢP ĐẤT ĐAI CHO MỘT SỐ CÂY TRỒNG CHÍNH HUYỆN NGEUN, TỈNH SAYABOURY, CHDCND LÀO - Phengsida, Somphanh; Đức, Hồ; Toàn, Lương (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Đánh giá đất đai tại huyện Ngeun, tỉnh Sayaboury, CHDCND Lào được thực hiện theo hướng dẫn của FAO với diện tích đánh giá là 39.139,00 ha, bao gồm đất sản xuất nông nghiệp hiện tại, đất rừng sản xuất và đất chưa sử dụng. Các loại cây trồng chính được lựa chọn đưa vào đánh giá gồm: lúa nước, lúa nương, ngô, lạc, thuốc lá, tỏi, rau đậu, dứa, cam, xoài, vải, cao su. Trên cơ sở yêu cầu sử dụng đất của các loại cây trồng được lựa chọn và đặc điểm tự nhiên của huyện, đã xác định các chỉ tiêu đưa vào đánh giá chất lượng đất và xây dựng bản đồ đơn vị đất đai (ĐVĐĐ) đó là: loại đất, độ dốc, độ dày tầng đất mịn, thành phần cơ giới, mức độ đá lẫn, khả năng tưới và độ phì nhiêu tầng đất mặt. Kết quả đánh giá cho thấy: tính chất đất đai của huyện là khá đa dạng và ít đồng nhất về địa hình, thành phần cơ giới, độ dày, loại đất... Vì vậy, trên bản đồ ĐVĐĐ đã xác định được 80 ĐVĐĐ. Kết quả đánh giá khả năng thích hợp đất đai cho các loại cây trồng được lựa chọn trên các ĐVĐĐ của huyện cũng cho thấy: các cây trồng lựa chọn đều thích hợp với tính chất đất đai tại các vùng trong huyện, tuy nhiên mức độ thích hợp cao (S1) chiếm tỷ lệ thấp với diện tích được xác định lần lượt là: lúa nước 867,83 ha; lúa nương 15.303,74 ha; ngô 5.316,80 ha, lạc 5.138,45 ha; thuốc lá 3.669,53 ha; hành, tỏi 3.669,53 ha; các loại rau 14.789,86 ha; dứa 22.517,95 ha; Cây ăn quả có múi 15.473,94 ha; vải, nhãn 18.777,39 ha; xoài 7.521,76 ha; cao su 10.823,63 ha. Kết quả đánh giá đất đai này là một căn cứ quan trọng trong việc định hướng sử dụng đất cho huyện Ngeun, tỉnh Sayaboury, CHDCND Lào.