ẢNH HƯỞNG CỦA MỘT SỐ YẾU TỐ CÔNG NGHỆ ĐẾN TÁCH CHIẾT POLYPHENOL KHÁNG OXY HÓA TỪ QUẢ CHUỐI HỘT - Hà, Lại; Hoài, Trần; Hiếu, Phan; Trang, Ngô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Điều kiện thích hợp cho tách chiết các hợp chất polyphenol kháng oxy hóa trong quả chuối hột sử dụng phương pháp trích ly lỏng rắn được nghiên cứu. Hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa của quả chuối hột phụ thuộc vào loại và nồng độ dung môi, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu, nhiệt độ và thời gian chiết. Điều kiện tối ưu cho quá trình tách chiết được xác định là axeton nồng độ 60% (v/v), tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1/30, nhiệt độ 40oC và thời gian 60 phút. Với điều kiện này, hàm lượng polyphenol và khả năng kháng oxy hóa của chuối hột cao, lần lượt là 15,47 ± 0,45 mg đương lượng axit gallic/g chất khô và 103,38 ± 3,65 mol đương lượng trolox/g chất khô. Kết quả nghiên cứu này cho thấy chuối hột là một nguồn hoạt chất sinh học polyphenol kháng oxy hóa có thể ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và công nghiệp dược tương lai.