TUYỂN CHỌN GIỐNG VI SINH VẬT NỘI SINH TỪ VÙNG SINH THÁI ĐẤT PHÈN, HẢI PHÒNG - Minh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này trình bày kết quả phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn nội sinh có ích cho sinh trưởng thực vật từ vùng sinh thái đất phèn huyện Kiến Thụy, Hải Phòngứng dụng trong sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường. Các chủng vi khuẩn nội sinh được tuyển chọn thông qua đánh giá khả năng sinh IAA, phân giải lân vô cơ, sinh tổng hợp cellulase,amylase và khả năng thích ứng với pH và nhiệt độ. Từ 120 chủng vi sinh vật nội sinh được phân lập từ các mẫu cây trồng trên vùng sinh thái đất phèn tại Hải Phòng, 8 chủng vi khuẩn nội sinh đã được tuyển chọn bao gồm2 chủng thuộc chi Pseudomonas,3 chủngthuộc Azospirillum, 2 chủng thuộcBurkholderiavà 1 chủng thuộc chiKlebsiellacó hoạt tính enzyme ngoại bàovà khả năng phân giải lân mạnh, khả năng sinh chất kích thích sinh trưởng cho cây trồng (IAA) cao, thích ứng với pH và nhiệt độ rộng,hứa hẹn tiềm năng ứng dụng trong cải tạo và sử dụng đất phèn.