ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG TINH VÀ THỤ TINH NHÂN TẠO CHO GÀ ĐÔNG TẢO - Thắm, Lê; Thu, Đỗ; Khôi, Trần; Huệ, Lê; Thái, Ngô; Bình, Đoàn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm khai thác tinh gà trống Đông Tảo, đánh giá chất lượng tinh, khả năng bảo tồn tinh và thụ tinh nhân tạo cho gà mái Đông Tảo. Tổng số 62 gà trống, 420 gà mái có các đặc điểm ngoại hình đặc trưng của gà Đông Tảo đang được nuôi tại các hộ chăn nuôi gà Đông Tảo ở Khoái Châu, Hưng Yên được lựa chọn để nghiên cứu. Kết quả cho thấy: Gà trống Đông Tảo có phản xạ xuất tinh tương đối chậm; lượng tinh, hoạt lực và nồng độ tinh trùng tương ứng là 0,46 ml, 76,04% và 3,26 tỷ/ml. Chất lượng tinh khai thác trong mùa hè là tương đối thấp. Khoảng cách giữa 2 lần khai thác tinh tốt nhất là một ngày. Có thể sử dụng cả hai môi trường 1 (Lorenz) và 2 (Ringer's cải tiến) để pha loãng tinh dịch gà, nhưng môi trường 1 tỏ ra thích hợp hơn do sau 9 giờ bảo tồn ở nhiệt độ 5oC vẫn đạt được hoạt lực trên 50%. Với khoảng cách giữa 2 lần dẫn tinh là 3 ngày, lượng tinh trùng 150 triệu/liều tinh, tỷ lệ trứng có phôi đạt trên 84%. Dẫn tinh vào buổi chiều đạt hiệu quả hơn dẫn tinh vào buổi sáng. Các kết quả thu được cho thấy triển vọng của việc ứng dụng thụ tinh nhân tạo đối với gà Đông Tảo.