THỰC TRẠNG BỆNH CÒI XƯƠNG TRÊN CHÓ TẠI MỘT SỐ TỈNH MIỀN BẮC VÀ THỬ NGHIỆM ĐIỀU TRỊ - Hương, Phạm; Thanh, Nguyễn; Thạch, Phạm (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá thực trạng bệnh còi xương ở chó nuôi tại một số địa phương thuộc Hà Nội và các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh và thử nghiệm một số phác đồ điều trị bệnh còi xương của chó. Kết quả khảo sát trên 856 chó nuôi tại các địa phương này cho thấy yếu tố giống và tuổi ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh. Các giống chó ngoại có tỷ lệ mắc cao hơn, cao nhất ở chó Béc giê(14,91%). Nhóm chó từ 2 - 4 tháng tuổi mắc bệnh còi xương nhiều nhất (17,20%), tiếp theo là chó dưới 2 tháng tuổi và trên 6 tháng tuổi (6,49% và 4,16%). Tiêmcanxi trực tiếp vào tĩnh mạch, kết hợp với thuốc tăng cường trương lực cơ và bồi bổ thần kinh điều trị bệnh còi xương có kết quả cao (sau 10 ngày điều trị tỷ lệ khỏi bệnh về mặt lâm sàng đạt 100%). Việc hộ lý, chăm sóc nuôi dưỡng tốt đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh này.