KHẢ NĂNG KHÁNG KHÁNG SINH CỦAE. coli VÀSalmonellaPHÂN LẬP TỪ TRỨNG GIA CẦM BÁN TẠI MỘT SỐ CHỢ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI - Thái, Trương; Ngân, Phạm; Hương, Chu; Hà, Cam (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành phân lập vi khuẩn E. coli và Salmonella từ 230 mẫu trứng (115 từ vỏ và 115 từ lòng trứng) thu thập từ một số chợ bán lẻ trên địa bàn thành phố Hà Nội để xác định tỷ lệ lưu hành của chúng và khả năng kháng kháng sinh của chúng. Kết quả chỉ ra rằng, các mẫu trứng thu thập tại chợ bán lẻ không phân lập được vi khuẩn Salmonella. Tuy nhiên, có 46 trên tổng số 230 mẫu nhiễm E. coli, chiếm tỷ lệ 20,0%. Tỷ lệ nhiễm E. coli ở vỏ trứng luôn cao hơn ở lòng trứng (p < 0,05). Trứng gà có tỷ lệ nhiễm E. coli trên vỏ và lòng trứng lần lượt là 29,1% và 9,1%; tương tự tỷ lệ này ở trứng vịt là 30,0% và 11,7%. Các chủng E. coli có tỷ lệ kháng cao đối với các kháng sinh Streptomycin (87,0%), Tetracyclin (78,3%), Trimethoprime (58,7%) và Cephalexin (58,7%); các loại kháng sinh khác có tỷ lệ bị kháng dao động từ 21,7% đến 47,8%. Trong tổng số 46 chủng E. coli phân lập được, chỉ có 1 chủng duy nhất mẫn cảm với 12 loại kháng sinh kiểm tra. Tuy nhiên, có tới 30 chủng kháng từ 5 đến 12 loại kháng sinh. Đáng chú ý, có đến 7 chủng kháng lại 10 loại kháng sinh và 3 chủng kháng lại 11 loại kháng sinh. Khả năng kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn có thể bắt nguồn từ việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi tại miền bắc Việt Nam.