ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ VÀ THỜI GIAN PHUN PHENYLALANINE ĐẾN SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ HÀM LƯỢNG CURCUMIN TRONG NGHỆ (Curcuma xanthorrhizaRoxb.) - Hường, Bùi; Danh, Lưu; Thúc, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên hoàn toàn 2 nhân tố, nhân tố A là nồng độ phenylalanine (0, 50, 100 và 200 ppm), nhân tố B là thời gian phun phenylalanine (90, 120, 150, 180 và 210 ngày sau trồng - NST). Thí nghiệm gồm 20 công thức, 3 lần lặp lạicho mỗi công thức, mỗi lần lặp lại có 3 chậu. Kết quả cho thấy khi phun ở các thời điểm khác nhau, phenylalanine không ảnh hưởng đến số chồi/bụi, số lá/bụi, số lá/chồi, chiều cao cây, chiều dài lá và chiều rộng lá; nhưng khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin khác biệt có ý nghĩa ở mức 1%. Phun phenylalanine ở 120 NST, khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin cao nhất, lần lượt là 198,7 g và 11,23%. Phun phenylalanine 100 ppm giúp tăng các chỉ tiêu tăng trưởng cũng như khối lượng củ tươi (211,5 g/bụi) và hàm lượng curcumin (12,26%). Tổ hợp nghiệm thức 120 NST với nồng độ phenylalanine 100 ppm có khối lượng củ tươi và hàm lượng curcumin cao nhất (lần lượt là 279,6 g và 12,40%).