ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG ĐẤT VÀ ĐỊNH HƯỚNG SỬ DỤNG BÃI BỒI VEN SÔNG HỒNG TỈNH PHÚ THỌ - Hương, Hoàng; Hà, Cao (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Với lợi thế về mặt tự nhiên, đất bãi bồi ven sông Hồng (BBVSH) đóng vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực và sinh kế của người dân địa phương. Phú Thọ có diện tích đất BBVSH là 1.180,35 ha, được sử dụng chủ yếu vào mục đích nông nghiệp với 5 loại hình sử dụng đất (LUT): chuyên màu, rau - màu, mía, cây ăn quả và trồng cỏ. Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp vùng BBVSH tỉnh Phú Thọ chưa thực sự phát huy hết tiềm năng của đất phù sa. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá chất đất BBVSH làm cơ sở để định hướng sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả tại tỉnh Phú Thọ. Các phương pháp được sử dụng trong nghiên cứu này gồm: phương pháp khảo sát, chọn điểm nghiên cứu và phân tích đặc tính lý hóa đất… Đất BBVSHcủa Phú Thọ có thành phần cơ giới thịt pha cát, ít chua với độ phì nhiêu tương đối cao: OM%: 2,04 - 4,91; N%: 0,11 - 0,29%, P2O5%: 0,08 - 0,15, P2O5DT: 12,61 - 17,17 mg/100 g đất; hàmlượng kali tổng số, kalidễ tiêu vàmagie trao đổi đạt mức trung bình; hàm lượng canxi trao đổi cao. Đất có khả năng giữ ẩm kém do thành phần cơ giới nhẹ, do vậy đất thường bị thiếu nước vào mùa khô; CEC (khả năng trao đổi cation) của đất không cao nên khả năng giữ dinh dưỡng hạn chế. Để nâng cao chất lượng đất BBVSH cần tăng cường bón phân hữu cơ và các tàn dư thực vật; hạn chế chuyển đổi đất nông nghiệp sang mục đích phi nông nghiệp; tăng diện tích các loại sử dụng đất chuyên rau, màu và cỏ từ diện tích trồng mía kém hiệu quả.